Lịch sử về Gundam

Lịch sử về mô hình Gundam

Lịch sử của Gundam bắt đầu vào năm 1979 với bộ phim hoạt hình “Mobile Suit Gundam“. 
Lấy bối cảnh về khoa học viễn tưởng trong tương lai
Phương tiện chiến đấu chính trong phim là các robot có tên gọi là Mobile Suits.

Sau thành công của bộ phim, công ty Bandai đã quyết định sản xuất các mô hình Gundam.
Các mô hình Gundam đầu tiên được sản xuất vào năm 1980 với kích thước 1/144 và 1/100, và sau đó là 1/60.
Từ đó, loạt sản phẩm mô hình Gundam đã trở thành một trong những loại mô hình phổ biến nhất trên thị trường.

Mobile Suit Gundam

Bộ phim Gundam đầu tiên được sản xuất, khởi nguồn cho tất cả. Series này nói về các sự kiện của One Year War, xung đột diễn ra giữa các lực lượng quân sự của Trái Đất và space colony (thuộc địa ngoài không gian) tên Principality of Zeon (Công Quốc Zeon). Ngoài loạt phim theo tập, series này còn có 3 movie (phim lẻ) lọc lại và tập trung vào các diễn biến chính của cốt truyện.

Mobile Suit Zeta Gundam

Bối cảnh diễn ra tám năm sau sự kiện trong phim Gundam đầu tiên, Mobile Suit Zeta Gundam tập trung vào những xung đột mới, hình thành trực tiếp sau cuộc chiến One Year War. Phần phim này nghiêng về khắc họa nhân vật hơn là các cảnh chiến đấu so với người tiền nhiệm của nó. Nhiều fan cho rằng đây chính là loạt phim Gundam tuyệt nhất, và một trong những anime khoa học viễn tưởng hàng đầu trong lịch sử. Cũng có các movie chuyển thể từ loạt phim này, nhưng lời thoại thay đổi khá nhiều. Nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ Zeta Gundam, bạn nên xem phim Gundam Zeta chính, nhiều tập.

Mobile Suit Gundam ZZ

Xem phim Gundam ZZ mang tới các nhân vật mới và không khí ít nghiêm trọng hơn Zeta Gundam. Nó có tính hài hước nhiều hơn các loạt phim Gundam trước đó. Có lẽ vì vậy mà nó nhận được các đánh giá ngược nhau khác nhiều trong cộng đồng fan.

Char’s Counterattack

Char’s Counterattack là movie Gundam đầu tiên và đặt kết thúc cho câu chuyện giữa Federation và Zeon, cũng như mối thâm thù giữa Amuro với Char. Là phần phim cuối cho một bộ Gundam, movie này hoàn thành mọi thứ liên quan, và có thể coi là cái kết hoàn thiện cho loạt phim Gundam đầu tiên.

Gundam Unicorn

Diễn ra vài năm sau sự kiện trong Char’s Counterattack, Gundam Unicorn xoay quanh một chàng trai trẻ bị ném vào xung đột quanh Laplace’s Box (Chiếc hộp Laplace) bí ẩn khi trở thành thành pilot của Gundam Unicorn. Loạt phim (OVA) này được xem là một trong những show Gundam tuyệt nhất từ trước đến nay và nó được chuyển thành series TV sau đó với tên gọi Gundam Unicorn RE:0096.