Gundam Narrative – Rô bô là phụ, tình tay ba mới là chính

Gundam Narrative by Miriki Takato

Gundam Narrative là phần tiếp nối của series anime Gundam UnicornGundam Narrative cũng là bộ phim Gundam đầu tiên được chiếu tại Việt Nam ta.

Tóm tắt nội dung Gundam Narrative:

Sau sự kiện “Chiếc hộp Laplace”. Dù cho hiến chương Thế Kỷ đã chấp nhận sự tồn tại của giống loài con người tiến hóa Newtype. Thế giới vẫn chưa thực sự có sự thay đổi đáng kể: chiến tranh vẫn xảy ra.

Sau sự kiện Laplace đã khiến cho đế chế Neo Zeonsuy tàn . Hai Gundam Unicorn và Banshee đã bị tháo ra để có thể bảo vệ nền hòa bình hiện tại. Thế nhưng, con Gundam thứ ba – Phenex lại xuất hiện và khiến cho cán cân sức mạnh bị chênh đi.

Dòng phim Gundam vốn được sinh ra để phản đối chiến tranh, nên nội dung của các series đều có chủ đề “Chiến tranh là tai họa cần phòng tránh, con người nên thương yêu nhau”, nhưng riêng phần Unicorn có một chủ đề trung tâm khác là “Con người phải làm thế nào để tiến hóa”. Movie Narrative cũng được tiếp tục xây dựng dựa trên chủ đề này, nhưng được mở rộng hơn là “Làm cách nào để đem lại sự bất tử cho con người”. Liệu “Bất tử” có khiến cho con người tiến hóa, và liệu “Tiến hóa” có phải chính là vượt qua ranh giới sống và chết?

Gundam NT có nhịp phim đều và liên tục, thăng trầm vừa đủ cho một phim chỉ dài 100 phút. Cốt truyện của Gundam Narrative được coi là “phụ lục đi kèm” của series Gundam Unicorn.

Ngoài ra, trong phim cũng có những món quà bất ngờ dành cho fan “hard-core” của Gundam khi có một đoạn ngắn kết nối tư tưởng của phim với những series Gundam thuộc vũ trụ UC khác như Gundam 0079, Zeta hay ZZ. Nhưng quà cũng chỉ là quà kèm theo mà thôi, nó không ảnh hưởng tới cốt truyện chính mà Gundam NT muốn thể hiện.

Narrative
Quả meme một thời =)))))

Sơ lược về nhân vật trong Narrative

Bộ ba nhân vật Rita – Jona – Michele là nhân vật trung tâm của cả phim. Nhưng sự phát triển của họ gần như chỉ diễn ra trong những đoạn flashba.

Nghệ thuật chồng âm suy nghĩ của nhân vật lên hình ảnh flashback. Càng nhấn mạnh sự hỗn loạn trong tâm trí nhân vật Jona và Michele

Điều thú vị của tương tác và mâu thuẫn của các nhân vật trong đây chính là sự lạnh lùng. Mâu thuẫn nội tâm khiến cho các nhân vật trưởng thành hơn hẳn. Gundam Narrative chính là một quả hành đang chờ khán giả bóc từng lớp cắt của nó. Những sự kiện trong quá khứ kết nối với hiện tại và cuộc đi săn Phenex.

Michele

Narrative

Jona là quân lính tham gia chiến dịch. Michele là người chỉ huy chiến dịch. Rita là người được cho là đang lái Phenex. Mâu thuẫn giữa ba người họ là một điều nhỏ hơn và dễ hiểu hơn. Michele vì muốn được Jona tha thứ mà lăn lộn trong thương trường cùng những lời nói dối. Jona vì hối hận không thể cứu Rita mà quyết tâm tìm ra “bóng ma” của cô. Jona và Michele tìm kiếm con Gundam Phenex. Vì muốn được sống lại những ngày lúc đó, quay trở lại lúc họ vẫn còn là bạn. Đáng tiếc thay, dù cho đã xóa bỏ mọi hiểu lầm thì họ vẫn không được ở bên nhau.

Các nhân vật còn lại đều rất mờ nhạt, cơ bản. Chỉ để thể hiện đây là cuộc chiến tranh có quy mô lớn và đầy âm mưu. Điều đáng phê bình nhất của phim chính là nhân vật phản diện chính Zoltan. Zoltan của Gundam Narrative chỉ là một thằng điên cuồng đánh nhau đúng nghĩa.

Jona

Narrative

Sunrise có lẽ không dự tính chơi lớn cho Gundam Narrative chi phí đều dồn hết vào cảnh chiến đấu ngoài vũ trụ. Trong khi những hoạt họa chuyển động của nhân vật được tối giản tối đa bằng những cảnh ngồi, và tỉ lệ thân mình của nhân vật bị vẽ sai lệch khá nhiều.

Còn gì có thể chê khi phần nhạc nền vẫn do nhạc sĩ Sawano đảm nhận? Tuy số lượng bài hát xuất hiện trong phim không nhiều và chỉ có một bài hát kết. Bài hát Ending “Narrative” tràn đầy ước mơ tự do của những đứa trẻ. Bài hát Narrative đem lại cảm xúc hoàn hảo nhất của một kết thúc cay đắng đầy tiếc nuối.

Phần thiết kế mecha của Gundam vẫn được chau chuốt. Chỉ cần nhìn  Phenex có thể cảm nhận tất cả lời nhắn mà phim muốn gửi tới cho người xem. Phenex – Gundam được thiết kế dựa trên Phượng Hoàng. Loài chim có thể hồi sinh từ cõi chết. Cũng như ý thức con người có thể tồn tại mãi mãi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *